Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014

Tác dụng phụ khi ăn nhiều mì chính

Không phải thứ gì nhiều cũng tốt, ví dụ như cà phê, nếu bạn sử dụng đúng cách thì cà phê có thể giúp bạn có được tinh thần tỉnh táo, sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả, tuy nhiên nếu làm dụng cà phê (nhiều hơn 3 - 4 cốc/ngày) thì cà phê sẽ gây ức chế thần kinh, gây căng thẳng, hồi hộp, tăng nguy cơ mắc tram cam

Bột ngọt (mì chính) cũng vậy, nó là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Mì chính giúp các món ăn trở lên hấp dẫn và tăng cảm giác ngon miệng tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều lại gây hại cho người dùng. Dưới đây là những tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều mì chính để bạn và gia đình tham khảo và phòng tránh nhé.


Tác dụng phụ khi ăn nhiều mì chính

Những phát hiện từ nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Livestrong - trang tin uy tín chuyên cung cấp các nội dung xác thực, có thẩm quyền về các lĩnh vực sức khỏe như: chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập thể dục, lối sống… cho thấy, sử dụng nhiều bột ngọt có thể gây ra 5 tác dụng phụ.

1. Đau ngực và tim đập nhanh

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế đại học Maryland đối với những người nhạy cảm với các thành phần của bột ngọt, thực phẩm có chứa bột ngọt sẽ gây ra hiện tượng tim đập nhanh, cảm giác met moi, khó chịu. Nhưng ở những người không nhạy cảm với hóa chất này, bột ngọt kích thích vị giác, khứu giác và gây hiện tượng đói, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong thực phẩm chế biến. Nếu sử dụng nhiều thì bột ngọt cũng có thể làm giảm lượng không khí đi vào phổi, gây tức ngực và đau ngực.

2. Đau đầu

Ăn thực phẩm có chứa bột ngọt khi đói làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu, khó chịu, tê bì chân tay, gáy, gây khó ngủ, mat ngu một vài giờ sau khi sử dụng bột ngọt và thậm chí là 1 đến 2 ngày sau đó. Nếu sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt 30 phút mà bạn có những biểu hiện bất thường bạn nên hạn chế sử dụng loại gia vị này nhé.
Trang Mayoclinic đăng tải kết luận của một nghiên cứu khoa học cho thấy không có bằng chứng khoa học xác định liên kết đau đầu để bột ngọt, mặc dù đau đầu là một triệu chứng phổ biến của người sử dụng tạp bột ngọt.

3. Buồn nôn và nôn

Cảm giác buồn nôn và nôn sau khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều bột ngọt

Vì bột ngọt là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhãn thành phần, chẳng hạn như nấm men và protein thực vật thủy phân, nhiều người bị tin rằng họ bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định trong khi thực tế nó là bột ngọt gây ra các triệu chứng của họ, theo Đại học Vanderbilt .Buồn nôn và nôn có thể tồi tệ nhất của họ sau bữa ăn nhà hàng thường chứa một lượng cao của bột ngọt. Bởi vậy nếu bạn nhạy cảm với các thành phần của bột ngọt thì hạn chế hoặc không nên sử dụng.

4. Tê mặt

Tê mặt, gáy..là một trong nhiều biểu hiện thường thấy khi bạn phản ứng với bột ngọt. Nguyên nhân là do các cơ mặt có thể chặt hoặc bị áp lực. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi. Bạn có thể dử dụng đường để thay thế bột ngọt nếu bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng bột ngọt trong bữa ăn.

5. Đổ mồ hôi và hiện tượng khò khè

Theo MayoClinic.com, lượng không khí có thể bị ức chế đi vào phổi, nên dễ xảy ra hiện tượng thở khò khè. Những người dị ứng với bột ngọt có thể cảm thấy yếu, chóng mặt, bị bệnh hoặc không khỏe cho đến khi các triệu chứng giảm dần, thường trong 3-4h.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét